Chủ Nhật, 11/4/2021
Chào mừng đến với trang thông tin điện tử Trường Cao Đẳng Sư Phạm Thái Nguyên
HÀNH TRÌNH VỀ NGUỒN HƯỚNG VỀ BIỂN, ĐẢO QUÊ HƯƠNG CỦA TUỔI TRẺ TRƯỜNG CAO ĐẲNG SƯ PHẠM THÁI NGUYÊN
10/1/2020 9:14' Gửi bài này In bài này

Điểm dừng chân đầu tiên trong hành trình, đoàn đã đến thăm Khu di tích Bạch Đằng Giang (H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng ) - quần thể lịch sử, văn hóa, tín ngưỡng nổi tiếng của TP Hải Phòng, gắn liền với 3 trận thủy chiến nổi tiếng trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta, đó là năm 938 Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán; năm 981 Lê Hoàn đánh tan quân Tống và năm 1288 Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn đánh tan quân Nguyên Mông. Quần thể khu di tích bao gồm: Linh Từ Tràng Kênh, Đền thờ Vua Lê Đại Hành, Đền thờ Đức vương Ngô Quyền, Đền thờ Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, Đền thờ Mẫu, Đền thờ Bác Hồ, Trúc Lâm tự Tràng Kênh, Quảng Trường chiến thắng Bạch Đằng, nhà trưng bày và mô hình Bãi cọc trên sông Bạch Đằng. Hành trình học tập, thực tế tại nơi đây đã tạo cơ hội cho ĐVTN và các thành viên trong đoàn được cùng nhau ôn lại và hiểu hơn về lịch sử dân tộc. Qua đó, khơi dậy niềm tự hào, tự tôn dân tộc, những giá trị văn hóa, lịch sử lâu đời đã trải qua nhiều cuộc chiến chống giặc ngoại xâm của cha ông ta, góp phần nâng cao ý thức gìn giữ, phát huy những giá trị lịch sử quý báu của dân tộc.


Tiếp nối chuyến hành trình ý nghĩa, chiều ngày 06/01, đoàn đã đến thăm Di tích lịch sử quốc gia Bến tàu không số K15 (Q. Đồ Sơn, TP. Hải Phòng) - nơi xuất phát của Đoàn tàu không số (KS) huyền thoại, nơi khởi đầu của con đường Hồ Chí Minh trên biển chuyên chở hàng hóa, vũ khí chi viện cho chiến trường miền Nam trong những năm kháng chiến chống Mỹ. Trên con đường biển mang tên Bác Hồ kính yêu, mỗi chuyến đi của những con tàu KS là một cuộc đọ sức, một cuộc đấu trí, đấu lực quyết liệt với kẻ thù hung bạo hơn ta nhiều lần về sức mạnh, là đối mặt với sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Nhiều tấm gương hy sinh anh dũng, quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, như các Anh hùng Nguyễn Phan Vinh, Nguyễn Chánh Tâm, Nguyễn Văn Hiệu... Các anh mãi mãi nằm lại với biển khơi. Trong không khí trang nghiêm tại khu tưởng niệm đoàn tàu KS K15, đoàn đã thành kính dâng hương, dâng hoa và dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ vong linh các anh hùng liệt sỹ đoàn tàu KS K15 đã hy sinh quên mình cho tuyến đường huyền thoại HCM trên biển. Giữa màu xanh của núi đồi Đồ Sơn trong tiếng rì rào của sóng biển, di tích K15 là biểu tượng anh hùng ca ngợi lòng quả cảm, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì Tổ quốc của cán bộ chiến sỹ trên những con tàu KS năm xưa. Những cột bê tông trường tồn trên biển tại bến K15 như nốt nhạc của bài ca đi cùng năm tháng, khắc ghi chiến công chói lọi, đánh dấu trang sử hào hùng của quân đội ta.Nằm trong chuỗi hoạt động của hành trình, tối ngày 06/01, Đoàn Thanh niên nhà trường đã tổ chức chương trình Gala “Kết nối sinh viên” với sự tham gia của toàn thể ĐVTN và các thầy cô giáo trong đoàn thực tế. Với các tiết mục biểu diễn đặc sắc được chuẩn bị công phu, kĩ lưỡng để mang đến chương trình như: Nhảy dân vũ, nhảy hiện đại, chơi trò chơi tập thể, giao lưu văn nghệ… các bạn ĐVTN đã thực sự cùng hòa mình trong một sân chơi tập thể bổ ích và ý nghĩa để cùng nhau giao lưu, học hỏi, rèn luyện sức khỏe, thể hiện sức trẻ và tài năng, rèn luyện kĩ năng tham gia các hoạt động tập thể và tăng cường tình đoàn kết. Chương trình Gala khép lại thành công tốt đẹp đã để lại rất nhiều kỷ niệm, ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi người.
“Hành trình về nguồn hướng về biển, đảo quê hương” đã góp phần đẩy mạnh hiệu quả công tác giáo dục tư tưởng chính trị cho ĐVTN, góp phần nâng cao nhận thức của ĐVTN về truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành động của ĐVTN đối với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” và nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ĐVTN đối với việc gìn giữ, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Thông qua hoạt động đã tạo môi trường để ĐVTN rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, góp phần đoàn kết, tập hợp thanh niên, củng cố nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn thanh niên nhà trường.

 Tin bài: Nguyễn Việt Dũng - Bí thư Đoàn Trường Thư viện ảnh