Thứ Năm, 21/2/2019
Chào mừng đến với trang thông tin điện tử Trường Cao Đẳng Sư Phạm Thái Nguyên
Học làm bộ đội
19/2/2014 0:22' Gửi bài này In bài này

Theo Thạc sĩ Đồng Văn Đạt, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường thì đó chính là một phần “sản phẩm của công tác giáo dục quốc phòng – an ninh”. Đã nhiều năm, Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Nguyên được Hội đồng Giáo dục Quốc phòng – An ninh (GDQP-AN) Trung ương và Hội đồng GDQP-AN Quân khu 1 đánh giá là một trong những đơn vị điển hình về công tác này với nhiều cách làm hay, mang lại hiệu quả thiết thực.

Nằm trong hệ thống giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, bên cạnh nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên mầm non, tiểu học, THCS có trình độ trung học, cao đẳng, liên kết đào tạo Đại học Sư phạm cho ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên, những năm qua, Đảng ủy, Ban giám hiệu Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Nguyên luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác GDQP-AN cho sinh viên.

Theo thông lệ cứ vào dịp cuối năm, sinh viên năm thứ hai của Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Nguyên lại có gần một tháng học tập các môn GDQP-AN. Các sinh viên gọi đây là "tháng học làm bộ đội", bởi ngoài các nội dung huấn luyện, học tập, các chế độ, quy định được nhà trường duy trì chặt chẽ hệt như đơn vị quân đội. Đi kèm với đó nhiều hoạt động ngoại khóa được tổ chức nhằm bồi dưỡng nâng cao nhận thức cho sinh viên về QP-AN, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, đồng thời rèn luyện những kỹ năng cần thiết của người chiến sĩ. Thạc sĩ Đồng Văn Đạt cho biết: "Tất cả các kế hoạch, chương trình, nội dung giảng dạy môn giáo dục QP-AN trong Nghị quyết hằng năm của Đảng ủy Nhà trường xác định rõ: Phải chuẩn bị chu đáo, tỉ mỉ về mọi mặt, trong đó nội dung giảng dạy phải được kiểm duyệt chặt chẽ với quan điểm "cơ bản, sinh động, sát thực tế". Trên cơ sở đó, đội ngũ giáo viên GDQP-AN của nhà trường chủ động, tích cực nghiên cứu, học hỏi, gắn lý luận với thực tiễn; nâng cao kỹ năng động tác mẫu trong thực hành.

Một thuận lợi với nhà trường là các thầy GDQP-AN đều đã trải qua quân ngũ, nên bài giảng càng đậm “chất lính” từ nội dung đến lời nói, tác phong, hành động tổ chức duy trì. Gắn bó với nghề đã 10 năm nay, thầy giáo Nguyễn Đức Thụy, Trưởng bộ môn Giáo dục thể chất và QP-AN cũng là người trực tiếp tham gia giảng dạy tâm sự: “Đáng lo nhất là tư tưởng xem nhẹ môn học GDQP-AN, vì thế ngoài việc giáo dục, quán triệt vị trí vai trò, ý nghĩa môn học cho đội ngũ giáo viên và sinh viên, chúng tôi xác định phải đầu tư bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn và phương pháp giảng dạy. Đây là vấn đề mấu chốt để sinh viên nhận thức đúng đắn hơn khi học các môn GDQP-AN, đồng thời cũng là biện pháp tạo hứng thú cho sinh viên khi tiếp cận môn học này”. Nhiều năm qua, nhà trường luôn quan tâm tạo điều kiện để đội ngũ giáo viên đi đào tạo chứng chỉ GDQP-AN, các lớp bồi dưỡng, tập huấn ở các cấp, đồng thời kết hợp với Trung tâm GDQP Đại học Thái Nguyên vừa cử giáo viên đến giảng dạy vừa trao đổi, tọa đàm bàn biện pháp nâng cao chất lượng môn học.

Ngoài đưa vào sử dụng một nhà tập đa năng có diện tích hơn 1.600m2, hai sân vận động đáp ứng nhu cầu sân bãi luyện tập, nhà trường còn mua sắm, trang bị được 520 bộ quân trang đúng tiêu chuẩn, 500 mũ cứng, 200 quả lựu đạn, 20 bia các loại đủ tiêu chuẩn cho huấn luyện và bắn đạn thật. Giáo trình, tài liệu phục vụ cho dạy và học của cả giáo viên và sinh viên đủ chủng loại… Với điều kiện cơ sở vật chất đó, cùng sự tâm huyết với nghề, các thầy đã mang đến cho sinh viên những bài giảng đầy ý nghĩa. Do đó, 100% sinh viên đều theo học đầy đủ, nghiêm túc, không còn tình trạng học chiếu lệ. Em Nguyễn Thị Huyền, lớp trưởng lớp Địa - Sử K15 chia sẻ: “Lúc đầu tưởng chừng môn học này khô khan, nhưng khi khoác trên mình màu xanh áo lính, với những trang bị, cơ sở vật chất đầy đủ, chúng em mới thấy mỗi bài giảng, mỗi giờ huấn luyện của các thầy đều rất ý nghĩa. Không chỉ hiểu hơn những giá trị truyền thống vẻ vang của dân tộc, quân đội; mà thông qua tháng học tập này, còn giúp chúng em có thêm bản lĩnh, nghị lực và trưởng thành hơn trong cuộc sống”.

Nhận thức của sinh viên đã tốt hơn, chất lượng công tác GDQP-AN ngày càng vững chắc, đó cũng là nền tảng để nhiều năm qua, Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Nguyên luôn thực hiện tốt công tác quân sự, quốc phòng, tham gia tích cực vào các hoạt động QP-AN trên địa bàn, xây dựng củng cố địa bàn an toàn.

Thư viện ảnh