Thứ Năm, 25/2/2021
Chào mừng đến với trang thông tin điện tử Trường Cao Đẳng Sư Phạm Thái Nguyên
TRƯỜNG CAO ĐẲNG SƯ PHẠM THÁI NGUYÊN ĐĂNG CAI TỔ CHỨC HỘI THI “HỌC SINH, SINH VIÊN TÌM HIỂU TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH” KHỐI CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG VÀ TRUNG CẤP CHUYÊN NGHIỆP SỐ 1 TỈNH THÁI NGUYÊN, NĂM HỌC 2017 - 2018.
21/5/2018 11:17' Gửi bài này In bài này

           Được sự tín nhiệm của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên và Khối thi đua các trường ĐH, CĐ & TC số 1 tỉnh Thái Nguyên, Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Nguyên được chọn làm đơn vị đăng cai tổ chức. Cuộc thi được diễn ra vào đúng thời điểm toàn Đảng và toàn dân ta ra sức thi đua lập thành tích kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc. Cuộc thi thực sự là diễn đàn sinh hoạt chính trị sâu rộng, tiếp tục giúp cho học sinh, sinh viên nhận thức ngày càng sâu sắc hơn những nội dung và giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tạo chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất của học sinh, sinh viên.

Hội thi học sinh, sinh viên giỏi tìm hiểu tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm học 2017 - 2018 có 60 thí sinh đến từ 12 đội tuyển là học sinh, sinh viên của 12 đơn vị khối các trường ĐH, CĐ & TC số 1 Tỉnh Thái Nguyên cùng tham gia.

Ban tổ chức hội thi tiếp tục đổi mới cả về hình thức lẫn nội dung để hội thi học sinh, sinh viên giỏi luôn có được sức hút tự thân, là sân chơi thiết thực bổ ích cho các bạn học sinh, sinh viên các trường trong khối. Điểm mới của Hội thi năm nay là toàn bộ phần thi hiểu biết, các thí sinh được thi trên máy tính. Điều này giúp các em được chủ động hoàn toàn về mặt thời gian, được thể hiện các kỹ năng về công nghệ thông tin của mình, đặc biệt là sau khi nộp bài các em được biết ngay kết quả bài thi. Việc thi trên máy cũng được coi là một hình thức thi đảm bảo tính khách quan, công bằng và chính xác cho các thí sinh. Đa số thí sinh đã đạt điểm rất cao trong phần thi hiểu biết (37/60 thí sinh đạt điểm tuyệt đối), các thí sinh còn lại đều đạt từ điểm khá trở lên. Điều đó chứng tỏ các em đã rất cố gắng nỗ lực để đáp ứng tốt yêu cầu của Hội thi.

Về phần thi hùng biện Đồng chí Vũ Quốc Khánh, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Thái Nguyên - Trưởng ban giám khảo đã đánh giá “Ở phần thi hùng biện, nhiều đội đã đem đến cuộc thi những bài hùng biện chân thực, sâu sắc, ý nghĩa về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đó là phong cách tư duy độc lập, tự chủ, sáng tạo, luôn gắn chặt lý luận với thực tiễn; phong cách làm việc dân chủ, khoa học; phong cách ứng xử văn hóa, tinh tế, đầy tính nhân văn, thấm đẫm tinh thần yêu dân, trọng dân, sống có nghĩa, có tình… và được liên hệ cụ thể với thực tiễn cuộc sống, làm phong phú nội dung Chỉ thị 05-CT/TW và Nghị quyết TW4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Nội dung các bài hùng biện được chuẩn bị công phu, văn phong sáng, đúng chủ đề, bố cục khoa học; rút ra ý nghĩa, bài học; có liên hệ bản thân, nhà trường sâu sắc, hợp lý và thực sự là sản phẩm tinh thần của mỗi đội, vì vậy đã góp phần quan trọng vào thành công của Hội thi. Với tình cảm kính yêu và sự biết ơn vô hạn đối với Bác Hồ, quá trình chuẩn bị nghiêm túc và công phu nên hầu hết các đội đã hoàn thành xuất sắc phần thi hùng biện”.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân nên phần thi hùng biện của một số ít trường cần rút kinh nghiệm đó là: Nội dung hùng biện còn chưa lô gic, phần liên hệ còn chung chung, xa thực tiễn, thông tin thiếu chính xác hoặc không dẫn nguồn, sự thể hiện của thí sinh còn đều đều chưa có điểm nhấn, cá biệt có trường hợp diễn đạt quá nhanh nên mất từ, dễ làm cho người nghe hiểu sai.  

Tuy vậy có thể khẳng định Hội thi HS, SV tìm hiểu tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Khối thi đua các trường ĐH, CĐ và TC số 1 tỉnh Thái nguyên đã thành công rất tốt đẹp. Cuộc thi đã góp phần khuyến khích, tính sáng tạo, tính giáo dục, tạo sức lan tỏa sâu rộng của việc học tập và làm theo Bác trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, khơi dậy và thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và học sinh, sinh viên tham gia. Với tinh thần trách nhiệm cao, Ban Giám khảo đã làm việc hết sức công tâm và khách quan theo đúng Điều lệ của Hội thi, điều đó đã giúp Ban Giám khảo có quyết định chính xác về các giải thưởng của Hội thi.

Kết quả chung cuộc của Hội thi như sau:

Giải cá nhân: 60/60 sinh viên tham gia đạt giải cá nhân trong đó có 54 giải nhất, 5 giải nhì và 1 giải ba.

Giải toàn đoàn:

Giải nhất: Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Nguyên.

Giải nhì: Trường  Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải  và Trường Cao đẳng Kinh tế  - Tài chính Thái Nguyên.

Giải ba: Cao đẳng Thương mại và Du lịch Trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên và Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Việt Bắc.

Giải khuyến khích: Gồm các Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên, ĐH Việt Bắc, Cao đẳng Công nghiệp Việt Đức, Cao đẳng Công nghệ và  Kinh tế Công nghiệp, Trường Cao đẳng cơ khí luyện kim, Trường Trung cấp Luật Thái Nguyên.

Cuộc thi đã khép lại với những thành công rất tốt đẹp và mở ra thật nhiều điều ý nghĩa trong việc tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong giai đoạn mới. Hội thi lần này đã đạt mục đích, yêu cầu và kế hoạch đề ra. Hội thi cũng là một trong những sinh hoạt chính trị sâu sắc nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2018. Đạt được kết quả trên là nhờ sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Đảng ủy, Ban giám hiệu các trường,đặc biệt là sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của học sinh, sinh viên các trường trong Khối thi đua các trường ĐH, CĐ và TC số 1 tỉnh Thái nguyên.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA HỘI THI

NGƯT. Thạc sỹ Đỗ Quang Đại, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Việt Bắc
  
(Trường trưởng khối thi đua các trường ĐH, CĐ và TC số 1 tỉnh Thái Nguyên) Khai mạc Hội thi