Việt Nam đứng đầu tại cuộc thi Olympic Toán châu Á - Thái Bình Dương
2/6/2016 9:8' Gửi bài In bài

Cụ thể, đoàn học sinh Việt Nam đạt được 6 huy chương Vàng, xếp ở các thứ hạng 1, 3, 4, 8, 9, 11. Xếp hạng đồng đội không chính thức, đoàn Việt Nam đứng đầu 13 đội tuyển quốc gia và vùng miền. Xếp sau đó lần lượt là Thượng Hải, Singapore và Đài Loan.

Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Toán châu Á - Thái Bình Dương năm 2016 (APMOPS 2016) gồm 10 học sinh đến từ các trường trên địa bàn thành phố Hà Nội: THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Archimedes Academy, THCS Giảng Võ, THCS Phương Mai, THCS Nguyễn Trường Tộ, THCS Lê Quý Đôn và Tiểu học dân lập Đoàn Thị Điểm.

Đây là 10 học sinh đoạt huy chương Bạch kim trong 473 học sinh dự thi vòng I.

Học sinh ít tuổi nhất của Việt Nam là Trần Xuân Bách được đặc cách dự thi và đứng đầu APMOPS vòng I tiếp tục chứng minh sự ổn định khi xếp thứ 3 trong các thí sinh dự thi vòng II. Đây cũng là huy chương Vàng thứ 5 em giành được trong các cuộc thi Toán quốc tế năm học 2015-2016.

Trần Xuân Bách là thí sinh nhỏ tuổi nhất cuộc thi

APMOPS là kỳ thi Toán học uy tín được tổ chức hàng năm bởi Học viện Hwa Chong (Singapore) dành cho học sinh lớp 6-7 trên toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đây là trường học liên cấp lâu đời và danh giá nhất của Singapore. 

Mỗi năm APMOPS thu hút gần 8.000 thí sinh từ 14 nước trong khu vực tham dự. Khác với nhiều cuộc thi Toán quốc tế, từ năm 2014 mỗi học sinh chỉ có một lần được tham dự kỳ thi APMOPS.

Tham dự kỳ thi APMOPS vòng II năm nay có khoảng 260 thí sinh đại diện cho 13 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương: như Thượng Hải, Hong Kong, Macau, Đài Loan, Singapore, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia, Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippines.

Tại vòng II, các thí sinh phải giải 6 bài toán tự luận bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung trong 120 phút. Ban tổ chức trao 40 huy chương Vàng cho các học sinh có điểm số cao nhất (không trao huy chương Bạc và Đồng), vinh danh Top 10 học sinh xuất sắc kèm phần thưởng tiền mặt.

Nhận xét về đề thi năm nay, thầy Trần Phương- Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển tài năng - cho biết: Cấu trúc đề gồm 3 bài toán số học, 2 bài toán tổ hợp và một bài toán hình học.

Bài toán khó nhất không có học sinh Việt Nam nào làm được hoàn chỉnh là bài số 6, đề cập việc tìm số xe ít nhất để vận chuyển hết số hàng bằng container. Đây là bài toán biện luận phương trình nghiệm nguyên bằng phương pháp đánh giá.

6 học sinh giành huy chương Vàng gồm:

1. Ngô Quý Đăng (Archimedes Academy)- Huy Chương Vàng thứ 1

2. Trần Xuân Bách (Tiểu học dân lập Đoàn Thị Điểm) - Huy Chương Vàng thứ 3

3. Nguyễn Hoàng Trung (THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam)- Huy Chương Vàng thứ 4

4. Cao Thúy An (THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam)- Huy Chương Vàng thứ 8

5. Phạm Trường Đạt (THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) - Huy Chương Vàng thứ 9

6. Trần Đắc Nhật Anh (THCS Nguyễn Trường Tộ)- Huy Chương Vàng top 11-40.

Thư viện ảnh

Thống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập: 240466 Số người đang online: 2